ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

6 เคล็ดลับสุขภาพตับดี

ออกกำลังกายป้องกันโรคตับ ศูนย์กลางของร่างกายเพราะด้วยตับมีหน้าที่มากมายที่สำคัญส่งผลการทำงานต่อร่างกายทั้งรับวัตถุดิบ ทั้งผลิต ทั้งเก็บรักษาและแจกจ่าย เรียกว่าเป็นโรงงานใหญ่ภายในร่างกาย และด้วยภาระหน้าที่หลากหลายนั้นตับจึงมีความสำคัญส่งผลต่อร่างกายโดยตรง ถ้าตับดีชีวิตก็ดีตามไปด้วย ดังนั้นเรื่องการดูแลตับจึงเป็นเรื่องที่สำคัญซึ่งเรามี 6 เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อสร้างสุขภาพตับที่ดี ดังนี้

ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

1.ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 10 นาที

       จากการวิจัยพบว่า การออกกำลังวันละ 10 นาทีต่อวัน จะสามารถช่วยตับทำงานในสภาพที่ดีได้ อย่างการเดินเร็ว 30 นาทีหรือวิ่งช้าเป็นเวลา 15 นาทีต่อวัน จะเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่มีไขมันพอกตับ มันเป็นวิธีที่ดีในการรักษาที่เร็วที่สุด และการออกกำลังกายอื่นๆ อาทิ การขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือ โยคะ ก็ต่างมีประโยชน์ต่อตับทั้งสิ้น

ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

2.สร้างนิสัยการนอนหลับที่ดี

ช่วงเวลา 22:00 - 02:00 เป็นช่วงเวลาการซ่อมแซมตับของเรา ถ้าเราไม่ได้นอนในช่วงเวลานี้ ตับจะค่อยๆ สูญเสียสมดุล ส่งผลให้ขบวนการล้างพิษของตับก็จะเสื่อมลงทำให้สารพิษต่างๆ ในร่างกายเราขับออกไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก ถ้าเราสร้างนิสัยที่ดีนี้ได้ ไม่ใช่แค่ตับที่จะมีสุขภาพดี แต่เราจะมีสุขภาพองค์รวมที่ดี อายุยืนยาวได้ด้วย

ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

3. ลดความเครียด อารมณ์ดี และมีความสุข

เมื่อเกิดความเครียด ตับของเราก็จะทำงานผิดปกติทำให้ต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล(Cortisol) หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนความเครียด สาเหตุทำให้ตับผลิตน้ำตาลกลูโคสมากขึ้น ซึ่งน้ำตาลชนิดนี้ให้พลังงานสูง แม้ว่าจะสามารถดูดซึมกลับได้ แต่มันก็เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานที่จะเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงไม่ควรเครียดเพราะส่งผลถึงตับโดยตรง

ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

4.ห่างไกลเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่

การสูบบุหรี่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับได้ การดื่มเหล้าก็สามารถทำลายตับทำให้ตับอักเสบได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ท้องว่างแล้วดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว จะไม่เพียงแต่ทำลายตับเท่านั้น แต่ยังส่งผลไม่ดีต่อร่างกายอีกมากมาย

ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

5.รับประทานยาให้น้อยลง

ตับเป็นตัวกรองสารพิษ สิ่งใดที่เข้าร่างกายตับจะเป็นตัวบอกว่าสารนั้นมีพิษหรือไม่ ดังนั้นหลีกเลี่ยงหรือลดการทานยาโดยไม่จำเป็นก็ช่วยลดการทำลายตับ และยังช่วยลดการทำงานของไตได้อีกด้วย การทานอาหารครบ 5 หมู่ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สุขภาพแข็งแรง ช่วยลดการทานยาและปริมาณอาหารเสริมต่างๆ ได้

ออกกำลังกาย ป้องกันโรคตับ ,

6.ตัวช่วยจากธรรมชาติเร่งการฟื้นฟูตับ

“พรูนัส มูเม่” (Prunus mume) ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชีย สามารถเข้าไปแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์ โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นสารสกัดหลักใน Hepheka เฮฟฟีก้า

สรุป
ด้วยนวัตกรรมสารสกัดจากธรรมชาติใน Hepheka เฮฟฟีก้าทำให้สามารถแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์ ทั้งฟื้นฟู ล้างพิษ และเสริมการทำงานของเซลล์ตับและสามารถลดค่าเอนไซม์ตับ ลดการอักเสบของตับได้โดยมีผลพิสูจน์ทางการแพทย์รับรองว่าเห็นผลจริงหลังจากรับประทานเป็นประจำ