จากผลการศึกษา(1)ของ JAMA Pediatrics (วารสารกุมารศาสตร์; สหรัฐอเมริกา) นำเสนอข้อมูลที่แสดงว่าเด็กที่มีโรคผิวหนัง ภูมิแพ้ มีคุณภาพการนอนหลับที่ด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกันที่ไม่ได้เป็น 

ภารกิจเร่งด่วน จัดการ ภูมิแพ้ ตัวร้ายที่ทำให้ลูกนอนไม่พอ

โดยคณะวิจัยทำการสำรวจในกลุ่มเด็กอายุ 2-16 ปีจำนวนเกือบ 14,000 คน พบว่า 35% ของเด็กในกลุ่มนี้มีอาการภูมิแพ้ผิวหนัง  ซึ่งเมื่อวัดคุณภาพการนอนของเด็กที่มีอาการ ภูมิแพ้ ผลสำรวจพบว่าสถิติของเด็กที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง มีแนวโน้มที่จะสูญเสียคุณภาพการนอนหลับสูงมากถึง 48% ซึ่งเด็กจะมีอาการคันในเวลากลางคืน และผิวหนังจะมีผื่นหรือลมพิษขึ้นบริเวณข้อพับหรือผิวที่จุดที่มีการเสียดสีบ่อยๆ อาการเหล่านี้รบกวนการนอนหลับของเด็ก และส่งผลเสียในระยะยาวทั้งต่อสุขภาพและการเรียน

การป้องกันเบื้องต้น

  1. หลีกเลี่ยงอากาศร้อน เพราะเหงื่ออาจทำให้ผื่นกำเริบและคันได้
  2. หลีกเลี่ยงการเกา เมื่อมีอาการคันที่ผิว เพราะเมื่อผิวหนังถลอก อาจะเกิดอาการติดเชื้อได้
  3. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาที่มีสเตียรอยด์หรือสารที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และอาจจะมีผลข้างเคียงในระยะยาว

สำหรับคุณแม่ที่คุณลูกมีอาการ ภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผู้ที่มีความกังวลในการใช้ยารักษาภูมิแพ้ในระยะยาว ปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดภัย ซึ่งสามารถบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ เพราะสารสกัดจากไข่นกกระทา (Egg Quail) จากธรรมชาติ 100% คือ  โอโวมิวคอยด์ (Ovomucoids) ที่มีการงานวิจัยทางคลีนิกและทดลองในคนจริงแล้วว่าสามารถบรรเทาอาการภูมิแพ้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อเด็ก เมื่อลูกไม่แพ้ไม่คัน คุณคุณภาพการนอนหลับของเด็กๆก็จะดีขึ้น ทำให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่เต็มศักยภาพของเขา #ไม่กลัวภูมิแพ้

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก(1) Faustine D. Ramirez, BA; Shelley Chen, BS; Sinéad M. Langan, FRCP, MSc, PhD; “Association of Atopic Dermatitis With Sleep Quality in Children”; JAMA Pediatrics 2019; www.medpagetoday.com