ตับ , หน้าที่ตับ , สุขภาพตับ ,

“ตับ หัวใจดวงที่ 2 ของร่างกาย”

ตับ สำคัญ

       พอพูดถึงตับนั้น หลายคนอาจจะยังไม่เห็นความสำคัญและคิดว่าเป็นเพียงแค่อวัยวะภายในหนึ่งชิ้นเท่านั้นเลยทำให้ถูกมองข้ามและละเลยการใส่ใจดูแลสุขภาพของตับ มิหนำซ้ำมีพฤติกรรมทำลายตับแบบไม่รู้ตัวจนกระทั้งเป็นไขมันพอกตับ ตับอักเสบ หรืออาจไปถึงขั้นเป็น มะเร็งตับเลยทีเดียว

       เมื่อตับมีปัญหาก็ส่งผลการทำงานต่อร่างกายอย่างไม่คาดคิดเพราะตับถือว่าเป็น “ศูนย์กลางการทำงานของร่างกาย” ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากจึงเรียกได้ว่าเป็นหัวใจดวงที่ 2 ของร่างกายเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมาดูว่าตับมีหน้าที่อะไร และสำคัญต่อการมีชีวิตของเราอย่างไร

ตับ , หน้าที่ตับ , สุขภาพตับ ,

หน้าที่ตับ

        ตับมีบทบาทหน้าที่สำคัญมากมายซึ่งเปรียบได้กับศูนย์กลางการทำงานภายในร่างกายหรือเรียกว่าเป็นโรงงานใหญ่ภายในร่างกายซึ่งมีหน้าที่หลัก 3 ส่วนคือ


       1. ตับเป็นผู้ผลิต ตับสร้างโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอรวมถึงโปรตีนที่ทำหน้าที่ เป็นส่วนประกอบของเลือด (plasma proteins) เช่น อัลบูมิน ที่ช่วยอุ้มน้ำ สารอาหารและเกลือแร่เอาไว้ในหลอดเลือด, สร้างโปรตีน ไฟบริโนเจน(Fibrinogen)ซึ่งถูกสังเคราะห์ขึ้นที่ตับเพื่อทำให้เลือดแข็งตัว และตับยังสร้างน้ำดี ที่ทำหน้าที่เผาผลาญ สลายไขมัน ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นไขมันพอกตับหรือตับอักเสบ และป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็งตับได้ รวมทั้งตับยังมีหน้าที่สร้างสารประเภทไขมัน สารตั้งต้นของฮอร์โมน ตับทำหน้าที่ทางภูมิคุ้มกัน เพื่อป้องกันและทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย

       2. ตับเป็นผู้เก็บ ตับเป็นแหล่งกักเก็บไกลโคเจน เพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน รวมถึงวิตามินและเกลือแร่บางชนิดที่จำเป็น เพื่อส่งให้ร่างกายเมื่อร่างกายต้องการ

       3. ตับเป็นผู้เปลี่ยน ตับเปลี่ยนแปลง อาหาร และยา ให้อยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถนำเอาไปใช้งานได้และตับยังมีหน้าที่ช่วยล้างพิษ กรองสารพิษในเลือด และขับของเสียออกจากร่างกาย โดยตับจะพยายามขับออกไปทางปัสสาวะหรือขับถ่ายมากับน้ำดี

       ด้วยหน้าที่หลักของตับทั้ง 3 ส่วนที่กล่าวไปนั้น หากมีสุขภาพตับที่ไม่ดี ตับไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายทั้งหมดเช่นกัน ดังนั้นมาดูว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำร้ายตับ หรือเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับตับ ไม่ว่าจะเป็นไขมันพอกตับหรือตับอักเสบโรคร้ายที่นำไปสู่มะเร็งตับหรือตับแข็ง มาลองตรวจเช็คพฤติกรรมกันดูว่ามีความเสี่ยงในการเป็นโรคไขมันพอกตับหรือตับอักเสบหรือไม่


ตับ , หน้าที่ตับ , สุขภาพตับ ,

ทำตับพัง

  1. ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ (และครั้งคราว)
  2. เป็นโรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน
  3. ทำงานหนัก มีความเครียด
  4. ชอบนอนดึก ตื่นสาย
  5. กินยาหรืออาหารเสริมมากเกินไป
  6. ไม่ออกกำลังกาย หรือมีวิถีชีวิตที่อยู่กับที่นานๆ
  7. ไม่กินอาหารเช้า
  8. ชอบกินอาหารสุกๆ ดิบๆ
  9. ทำงานเกี่ยวข้องกับสารพิษ สารเคมี
  10. ส่ำส่อนทางเพศ


ช่วยตับ

       แต่ด้วยปัจจุบันกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบทำให้บางครั้งเราละเลยการดูแลสุขภาพตับส่งผลให้ตับสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคไขมันพอกตับจนทำให้เกิดตับอักเสบ หรือกลายเป็นมะเร็งตับ ตับแข็งในที่สุด หันมาดูแลสุขภาพตับด้วยวิธีง่ายๆ  ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชีย อย่าง “พรูนัส มูเม่” (Prunus mume) ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลอย่างกว้างขวางซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ส่วนผสมหลักใน Hepheka เฮฟฟีก้าด้วยนวัตกรรมสารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถเข้าไปแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์  ง่ายๆ เพียงวันละเม็ด