ความเครียดส่งผลต่อตับ , ผลจากความเครียด ,

ความเครียด ส่งผลต่อตับ

ความเครียดส่งผลต่อตับ

       ปัจจุบันความเครียดเป็นปัญหาที่ทุกคนมักจะเจอ ไม่ว่าจะเป็นการเครียดแบบรู้ตัวหรือแม้กระทั้งความเครียดแบบสะสมซึ่งความเครียดส่งผลต่สุขภาพร่างกายทั้งจิตใจและยังเป็นมัจจุราชฆ่าสุขภาพตับอย่างแท้จริง

ความเครียดส่งผลต่อตับ , ผลจากความเครียด ,

เกิดความเครียด

       ความเครียดเมื่อเกิดขึ้นฮอร์โมนในกลุ่มความเครียดก็จะหลั่งออกมา 1 ใน นั้น คือ คอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนแห่งความเครียด ซึ่งปริมาณมากน้อยผันแปรได้จากหลายสาเหตุ และสาเหตุสำคัญคือ ความเครียด ยิ่งเครียด ปริมาณคอร์ติซอลยิ่งสูง และเมื่อคอร์ติซอลสูงก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายต่างๆ ดังนี้

ความเครียดส่งผลต่อตับ , ผลจากความเครียด ,

เครียดกินเยอะ

       1.เพิ่มความอยากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่เน้นแคลลอรี่และไขมัน เพราะคอร์ติซอลทำหน้าที่ส่งสัญญาณให้ร่างกายต้องการพลังงานสะสมเพิ่ม จึงทำให้เราอยากอาหารเพิ่มนั่นเอง

แน่นอนเมื่อกินเยอะขึ้น ไขมันที่เรากินต้องผ่านกระบวนการเเปรรูปเป็นพลังงานที่ตับ แต่ถ้ามีไขมันมากเกินไป จะเกิดภาวะไขมันคั่งที่ตับ  ตับอักเสบ จนเป็นสาเหตุนำไปสู่ โรคไขมันพอกตับ

ความเครียดส่งผลต่อตับ , ผลจากความเครียด ,

ผลจากความเครียด

       2.ภูมิคุ้มกันลดลง คอร์ติซอลยับยั้งกลไกการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย (immunosuppressive effect)

       ระบบป้องกันตนเองจะถูกยับยั้งไปด้วย (anti-inflammatory effect) ทำให้การแพร่กระจายของเชื้อโรคเป็นไปได้ง่ายขึ้น ลดภูมิคุ้มกันต่อเชื้อแบคทีเรียอย่างเช่น คนที่มีเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี จะทำให้การแพร่ของไวรัสเพิ่มจำนวนมากขึ้น อาจส่งผลให้ตับอักเสบกระตุ้นให้เกิดภาวะพังผืดในตับและนำไปสู่โรคตับแข็งและ มะเร็งตับได้

       การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดเพราะเวลาที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะผลิต beta-Endorphin ซึ่งเป็นตัวป้องกันการหลั่งฮอร์โมนในกลุ่มความเครียดได้ แต่จากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ หรือเงื่อนไขบางอย่าง ทำให้การออกกำลังกายเป็นตัวเลือกที่ไม่สามารถปฏิบัติได้ เราจึงต้องมองหาทางเลือกอื่นที่เข้ามาช่วยดูแลสุขภาพเพื่อลดผลกระทบจากความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุของตับอักเสบและนำไปสู่ ตับแข็งและมะเร็งตับได้

พรูนัส มูเม่ Prunus mume

       อย่าง“พรูนัส มูเม่” (Prunus mume)  สารสกัดหลักในHepheka สามารถเข้าไปแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์ ด้วยนวัตกรรมสารสกัดจากธรรมชาติ ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชีย โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลอย่างกว้างขวาง

       ทั้งยังทั้งเพิ่มกระบวนการเมตาบอลิซึมในตับ ลดปริมาณคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์ สาเหตุของไขมันพอกตับ และยังกระตุ้นการสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกำจัดสารพิษเซลล์ตับได้ถึงระดับเซลล์ รวมทั้งยับยั้งตัวกลางการอักเสบในเซลล์ตับและค่าเอนไซม์ตับอักเสบ ALT และ AST ยังยังได้จากผลทดลองทางการแพทย์จากผู้ใช้จริง

 

ความเครียดส่งผลต่อตับ , ผลจากความเครียด ,