คุณแม่เคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหมคะ ? กลางคืนลูกนอนไม่ได้ เพราะ คัดจมูก น้ำมูกไหลไม่หยุด จาม หรือรู้สึกจมูกไม่โล่งหายใจไม่สะดวก ยิ่งถ้าเด็กๆเจอปัญหาแบบนี้บ่อยๆ นั่นเป็นอาการของโรคจมูกอักเสบ (Rhinitis) คุณแม่ทั้งหลายจึงต้องหาวิธีดูแลให้เหมาะสม

คัดจมูก บ่อยๆหนึ่งในอาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

จมูกอักเสบ (Rhinitis) (1)  คือ การระคายเคืองและอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูก ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากมักจะเกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้น (Allergen) มาทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวม และมีสารคัดหลั่งหรือมูกเพิ่มขึ้นผิดปกติ ทำให้เกิดอาการคันจมูก จาม น้ำมูกไหล และคัดจมูก หรือบางครั้งทำให้มีน้ำตาไหล หรือหูอื้อร่วมด้วย

โดยสิ่งกระตุ้น (Allergen) สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่

  1. สิ่งกระตุ้นที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น ขนสัตว์ ไรฝุ่น ละอองเกสร เป็นต้น
  2. สิ่งกระตุ้นที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ เช่น ความชื้นในอากาศ อากาศแห้ง อากาศเย็นหรือร้อนจัด สภาพแวดล้อมหรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

โรคจมูกอักเสบยังเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้อีกด้วย

แนวทางการดูแลรักษาเด็กที่มีอาการคัดจมูกเป็นประจำหรือเป็นจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

  1. ดูแลสุขภาพทั่วไป คือ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารให้ครบหมู่และหลากหลาย รวมถึง ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้และการหลีกเลี่ยง
  2. กำจัดและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ทุกชนิดถ้าเป็นไปได้ หรืออย่างน้อยควรขจัดสารแพ้ที่เด็กตรวจแล้วพบว่าแพ้  โดยการตรวจทางผิวหนัง

หากจะเลือกทานยาบรรเทา ให้เลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ เพื่อความความปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็กๆในระยะยาว 

ทำความรู้จักกับ  โอโวมิวคอยด์ (Ovomucoid)  สารสกัดจากธรรมชาติตัวใหม่ ที่มีการงานวิจัยทางคลีนิกและทดลองในคนจริงแล้วว่าสามารถบรรเทาอาการคัดจมูกและภูมิแพ้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อเด็กและทุกคนในครอบครัว

(1)พญ. พวงมะลิ ประเวศวรารัตน์; “โรคจมูกอักเสบ”; โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ 2018; https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/february-2018/rhinitis