คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

แพทย์เตือน... ผลข้างเคียงของยารักษา หอบหืด


ล่าสุดแพทย์ได้ออกมาเตือนแล้วว่า มอนเทลูคาสท์ (Montelukast) ซึ่งเป็นยาในกลุ่มของลูโคไตรอีน รีเซพเตอร์ แอนทาโกนิสต์ ใช้ในการรักษาโรค หอบหืด บรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ จากรายงาน(1)ของ Stephen Adams นักข่าวสายสุขภาพของ Mail Online, UK รายงานว่ายามอนเทลูคาสท์ส่งผลต่อพฤติกรรมและความคิดของผู้ป่วยหลายราย ทำให้เกิดภาพหลอนหรือบางรายถึงขึ้นมีความคิดฆ่าตัวตาย

แม้ว่ายานี้จะมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการ หอบหืด และภูมิแพ้จากละอองเกสร แต่หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านผลิตภัณฑ์ยาและสุขภาพ ก็ได้เผยแพร่ข้อความแจ้งเตือนเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับ 'ความเสี่ยงต่อปฏิกิริยาทางจิตเวช' ของยาชนิดนี้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ป่วยและผู้ดูแลควรรับทราบถึงความเสี่ยงของการใช้ยาตัวนี้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อย่างไรก็ดีหากผู้ป่วยต้องการหยุดยาหรือเปลี่ยนตัวยา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อกระบวนการรักษาโรคหอบหืด

การใช้ยาระยะยาวก็อาจจะมีความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงสะสม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลควรตระหนักถึงประเด็นนี้ และใช้ยาตามคำสั่งของแพทย์หรือเท่าที่จำเป็น ลองหาตัวช่วยในการแก้ภูมิแพ้ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (Efsa) และ อย. ว่าปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง เช่น สารสกัดจากไข่นกกระทา (Egg Quail) จากธรรมชาติ 100% คือ โอโวมิวคอยด์ (Ovomucoid) ที่มีการงานวิจัยทางคลีนิกและทดลองในคนจริงแล้วว่าสามารถบรรเทาอาการภูมิแพ้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อเด็กและทุกคนในครอบครัว

(1)Stephen Adams, “Doctors warned to tell patients powerful asthma drug montelukast can cause suicidal thoughts or hallucinations”, Mail Online September 22, 2019 

expand_less