.
.

แอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ส่งผลให้เกิด ตับแข็ง ที่อันตรายต่อชีวิต

สาวกสายดริ๊งก์ใช้ชีวิตสุดเหวี่ยง ไหนจะแอลกอฮอล์ สุราเหล้า เบียร์ ไวน์ คิดให้ดีก่อนที่จะสายไปเพราะ แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำร้ายร่างกายเกินกว่าที่จะคิดซึ่งส่งผลต่อตับโดยตรง จากสถิติของศูนย์วิจัยปัญหาสุรา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่าคนไทยตายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คิดเป็นจำนวนประมาณปีละ 50,000 คนหรือในทุกๆ 10 นาทีจะมีคนตายเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสาเหตุของโรคกว่า 200 โรค หากตับไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งไขมันที่สะสมในตับจนกระทั้งตับอักเสบและอาจจะทำให้ ตับแข็ง เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ได้ ร่างกายก็จะพังตามไปด้วยเพราะตับเป็นศูนย์กลางในการขับสารพิษออกจากร่างกาย

สาเหตุ ตับแข็ง

และข้อมูลจากบทความวิชาการจากงานประชุมวิชาการประจำปี (ครั้งที่ 9) ของสถาบันโรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรคตับแข็ง ที่เกิดจากแอลกอฮอลล์ มักเกิดขึ้นหลังดื่มสุราปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานาน หากเพศชายดื่มด้วยปริมาณแอลกอฮอลล์ 40 – 50 กรัม/วัน และในเพศหญิงด้วยปริมาณแอลกอฮอลล์ 20 – 30 กรัม/วัน ต่อเนื่อง 5 ปีก่อให้เกิด ตับแข็ง ได้ ซึ่งอาจจะแปรผันไปตามบุคคลและเพศ

ระดับแอลกอฮอล์ ในชายและหญิง

เมื่อเทียบปริมาณแอลกอฮอลล์ในแต่ละเครื่องดื่มนั้น เบียร์ 1 กระป๋อง มีแอลกอฮอลล์ประมาณ 13 กรัมและไวน์ 1 แก้ว มีแอลกอฮอลล์ประมาณ 12 กรัม ส่วนวิสกี้ 2 ฝา มีแอลกอฮอลล์ประมาณ 15 กรัม และจากข้อมูลดังกล่าวเมื่อเทียบระดับแอลกฮอลลฺกับดื่มเครื่องดื่มแต่ละประเภทจะเห็นได้ว่าผู้หญิงจะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า ในขณะที่กินเท่ากันกับผู้ชาย เพราะผู้หญิงมีการ กระจายของกล้ามเนื้อ ไขมันต่อแอลกอฮอล์น้อยกว่าผู้ชาย และมีการดูดซึมแอลกอฮอล์มากกว่าผู้ชายนั่นเอง

โรคตับจากแอลกอฮอล์ ระยะและการดำเนินของโรคตับจากแอลกอฮอล์นั้น จะมีไขมันเข้าไปสะสมในตับ และเกิดพังผืดจนทำให้ทำอักเสบและส่งผลให้ ตับแข็ง และจนเป็นมะเร็งตับจากแอลกอฮอล์ได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคตับจากแอลกอฮอล์(alcoholic liver disease) อาทิ ดื่มตอนท้องว่าง ร่างกายอยู่ในสภาวะขาดสารอาหารหรือ อ้วนเกินไป มีโรคตับชนิดอื่นร่วมอยู่ด้วย เช่น ไวรัสตับอักเสบบี (HBV), ตับอักเสบซี(HCV), สูบบุหรี่, ติดเชื้อเอชไอวี(HIV) หรือมีพันธุกรรมที่เอื้อหนุน

ดูแลตับ หันมาดูแลสุขภาพตับก็ที่ชีวิตดับเพราะตับพังด้วย “พรูนัส มูเม่” (Prunus mume) ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชียที่สามารถดูแลให้สุขภาพตับหลับมาดีขึ้นได้

พรูนัส มูเม่” (Prunus mume) สารสกัดหลักใน Hepheka สามารถเข้าไปแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์ ด้วยนวัตกรรมสารสกัดจากธรรมชาติ  ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชีย โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลอย่างกว้างขวาง Prunus Mume (พรูนัส มูเม่) สามารถกระตุ้นการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อทำให้สารพิษต่างๆ ในร่างกายอยู่ในระดับสมดุล ไม่ทำให้ตับทำหน้าที่กรองสารพิษหนักจนเกิดการอักเสบหรือนำไปสู่การเกิดภาวะพังพืดในตับ ซึ่งเป็นสาเหตุของ ตับแข็ง ในอนาคตได้ และด้วยการทำงานได้ถึงระดับเซลล์ สามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างกลูต้าไทโอนจากภายในร่างกายและไม่ถูกสลายจากกระบวนการย่อยเหมือนการบริโภคกลูต้าไทโอนโดยตรงสร้างความแข็งแรงให้เซลล์ตับสุขภาพดีได้อย่างแท้จริง

เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า