.
.

โรคตับอักเสบ เจ็บที่ต้องรีบดูแล

โรคตับอักเสบ ต้นเหตุที่ถูกมองข้ามแต่นำทางไปสู่มะเร็งตับ โรคมะเร็งที่พรากลมหายใจสุดท้ายของชายไทยเป็นอันดับหนึ่ง ครองแชมป์มาหลายสิบปี และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เป็นหมื่นคนต่อปี รู้อย่างนี้ต้องรีบดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้ตับอักเสบลุกลามกลายเป็นมัจจุราชคร่าชีวิต โรคตับอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และมีหลายประเภทด้วยกันทั้ง

โรคตับอักเสบ

  • ตับอักเสบ A
  • ตับอักเสบ B
  • ตับอักเสบ C
  • ตับอักเสบ E

ส่วนสายพันธุ์ที่พบว่าคนไทยเป็นมากคือ ตับอักเสบB ซึ่งสามารถรับเชื้อได้จากหลายทางโดยที่คุณก็อาจไม่ได้ตั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทาน น้ำที่ดื่ม ไปจนถึงการสัมผัสสิ่งปนเปื้อน สัมผัสเลือด หรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธ์ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งเชื้อไวรัสที่ร่างกายได้รับ จะเข้ามาป่วนทำให้ระบบการทำงานของเซลล์ตับเริ่มไม่ปกติ ทำให้เซลล์ตับต้องจะส่งสัญญาณบอกระบบอื่นๆในร่างกาย กระบวนการเหล่านี้แหละที่เรียกว่าเกิดการอักเสบ เป็นเหตุให้เซลล์บางตัวบาดเจ็บล้มตาย ทำให้เอนโซม์ ALT (SGPT) และ AST (SGOT) ที่ปกติถูกเซลล์ตับควบคุมอยู่นั้น ก็จะหลุดรอดออกมาในกระแสเลือดกระจายไปทั่วร่างกายในปริมาณมากผิดปกติ ส่งผลพลอยให้ร่างกายป่วยไปด้วย

ซึ่งไม่ว่าจะติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดไหน อาการก็จะคล้ายๆ กัน คือ

  • อ่อนเพลีย
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ
  • เบื่ออาหาร
  • ท้องเสีย
  • ตัวเหลืองตาเหลือง

ซึ่งจะแสดงออกมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อไวรัสที่ได้รับ บวกกับสุขภาพพื้นฐานของแต่ละคนด้วย  ดังนั้น แม้ว่าจะดูภายนอกจะดูเหมือนว่าทุกอย่างปกติ แต่ร่างกายภายในกำลังย่ำแย่แทบรับมือไม่ไหว ถ้ายังปล่อยให้ตับอักเสบเรื้อรังไปเรื่อยๆ ก็อาจลุกลามกลายเป็นโรคตับแข็งและโรคมะเร็งตับได้ ถ้าไปถึงขั้นนั้นแล้วล่ะก็….เรียกได้ว่าเริ่มนับถอยหลังชีวิตได้เลย

โรคตับอักเสบ

โรคตับอักเสบ แม้จะมีวัคซีนป้องกัน แต่ก็ยังต้องดูแลตับให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้อาการบาดเจ็บข้างในรุนแรงจนเกินเยียวยา เริ่มต้นด้วยการดูแลสุขภาพและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต แล้วอย่าลืมเสริมด้วยตัวช่วยดูแลตับอย่าง เฮฟฟีก้า อาหารเสริมคุณภาพสูงจากประเทศเบลเยียม ยืนหนึ่งเรื่องการปกป้องตับด้วยการลดระดับเอนไซม์ตับ และยับยั้งสารสื่อประสาทเพื่อช่วยลดการอักเสบของตับ จากการศึกษาวิจัยในมนุษย์ที่วงการแพทย์รับรองผลลัพธ์ อย่าปล่อยให้ตับอักเสบเป็นเจ็บที่ไร้การดูแล

 

เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ