คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

หาคำตอบกับเภสัช ว่าโรคตับใกล้ตัวเราขนาดไหน ทำไมทุกคน เสี่ยงเป็นโรคตับ ?

คนไทยเนี่ยป่วยและเสียชีวิตจากโรคตับเป็นอันดับต้นๆ 5-6 ปีที่ผ่านมาพบว่ามะเร็งที่เสียชีวิตเป็นอันดับแรกเลยเนี่ยคือมะเร็งตับ โรคตับถือว่าเป็นโรคที่เรื้อรัง คืออาการที่เป็น ไม่ได้แสดงออกเดี๋ยวนั้น เกิดจากการสะสมมาเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งโดยทั่วๆไปอาการแทบจะไม่สังเกตเห็นเลยแต่เราสามารถดูได้เบื้องต้น อย่างเช่นอาการปวดท้อง หรืออาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ หรือบางครั้งเราอาจจะรู้สึกไม่สบายท้อง โดยกลุ่มของโรคตับที่พบมาก ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี โรคไขมันพอกตับ โรคตับอักเสบเรื้อรัง พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดโรคตับหลักๆเลยคือเรื่องของอาหารการกิน  อาหารที่มีไขมันสูงของทอด ขนมหวาน แล้วก็เรื่องของการพักผ่อนน้อย การออกกำลังกายน้อยหรือความเครียดภาวะเครียดสะสม

ออกกำลังกายน้อย

ภาวะ เสี่ยงเป็นโรคตับ

ที่จะทำให้เกิดโรคตับได้ครับ ทุกวันนี้มีคนไข้มาถามกันเรื่องปัญหาของโรคตับกันเยอะมาก รวมไปถึงว่าเป็นโรคตับเนี่ยควรจะทานอาหารเสริมหรือวิตามินตัวไหนดี เพราะฉะนั้นวันนี้ผมเลยอยากที่จะมาพูดและก็มาแนะนำวิธีการเลือกซื้อนะครับ อย่างแรกนะครับก็คือเรื่องของงานวิจัยทางการแพทย์ควรจะเป็นงานวิจัยที่ทดลองจริงในคนและควรจะเป็นงานวิจัยที่บ่งชี้ถึงประสิทธิผลของการทำงานของตับ ยกตัวอย่างนะครับงานวิจัยของพรูนัส มูเม่ซึ่งเป็นงานวิจัยที่มีการทดลองจริงในคน แล้วผลงานวิจัยของตัวนี้พบว่าค่าบ่งชี้ของตับก็คือค่าความอักเสบอย่างเช่น ALT AST ค่า GGT มีค่าที่ดีขึ้นนะครับ รวมไปถึงค่าไตรกลีเซอร์ ไรด์ในเลือดหรือว่าค่าไขมัน LDL ที่น้อยลง คลอเรสตอรอลที่น้อยลง รวมถึงค่า HDL ที่สูงขึ้นนะครับ อย่างแรกนะครับก็คือเรื่องของงานวิจัยทางการแพทย์ควรจะเป็นงานวิจัยที่ทดลองจริงในคนและควรจะเป็นงานวิจัยที่บ่งชี้ถึงประสิทธิผลของการทำงานของตับ

พรูนัส มูเม่

ยกตัวอย่างนะครับงานวิจัยของพรูนัส มูเม่ซึ่งเป็นงานวิจัยที่มีการทดลองจริงในคน แล้วผลงานวิจัยของตัวนี้พบว่าค่าบ่งชี้ของตับก็คือค่าความอักเสบอย่างเช่น ALT AST ค่า GGT มีค่าที่ดีขึ้นนะครับ รวมไปถึงค่าไตรกลีเซอร์ ไรด์ในเลือดหรือว่าค่าไขมัน LDL ที่น้อยลง คลอเรสตอรอลที่น้อยลง รวมถึงค่า HDL ที่สูงขึ้นนะครับ อันดับที่สองนะครับดูในเรื่องของมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ หลายๆแบรนด์มักจะโฆษณาว่าเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าแต่แท้จริงแล้วเนี่ยเป็นเพียงแค่การนำเข้าสารสกัดเท่านั้น วิธีการเลือกซื้อให้ลองพลิกดูข้างกล่อง ถ้าผลิตจากต่างประเทศนะครับตรงข้างฉลากก็จะระบุประเทศของผู้ผลิตไว้เลย ต่อมานะครับคือมาตรฐานของการผลิตว่าได้รับมาตรฐานการผลิตที่ดีหรือไม่ รวมถึงหมายเลข อย. เลขจดแจ้ง หรือเลข อาหารเสริมบำรุงตับ ในไทยนะครับว่ามีการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยแล้วหรือยัง และสุดท้ายนะครับสำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตับนะครับ ให้ดูที่สถานที่จัดจำหน่าย ถ้ามีการขายในร้านขายยาหรือโรงพยาบาลชั้นนำนั่นหมายความว่าอาหารเสริมตัวนั้นๆได้ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของสถานที่จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือไว้เรียบร้อยแล้วครับ

เฮฟฟีก้า

ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตับมากมายเลยแล้วบางเจ้ามีการโฆษณาเกินจริงการใช้คำพูดอย่างเช่น มะเร็งตับหายได้ใน 7 วันหรือตับแข็งเรื้อรังรักษาหายขาดได้หรือตับอักเสบระยะไหนก็รักษาได้ การโฆษณาเหล่านี้ถือเป็นการโฆษณาอวดอ้างเกินจริงเพราะฉะนั้นเราเองต้องระมัดระวังอย่าตกเป็นเหยื่อของการตลาด เพราะสุดท้ายเราอาจจะได้อาหารเสริมตับที่ไม่เป็นประโยชน์นะครับและกลับกลายเป็นโทษต่อตับของเราเองได้ครับ เรื่องสุดท้ายที่อยากจะฝากไว้นะครับก็คือโรคตับเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิตเพราะฉะนั้นการรักษาที่ดีที่สุดคือการชะลอความเสื่อมของตับและป้องกันตั้งแต่ในวันที่เรายังมีโอกาสนะครับ หันมาดูแลสุขภาพตับตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะไม่มีตับให้ดูแลนะครับ

#โรคตับ โรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนไทยมากที่สุด วันนี้มีข้อมูลดีๆจากเภสัชกรจิรภัทร มาเล่าให้ฟังว่าโรคตับใกล้ตัวเราขนาดไหน ทำไมทุกคนถึงเสี่ยงเป็นโรคตับ หาคำตอบได้ในคลิปนี้เลยครับ

expand_less