.
.

ความสำคัญตับ แต่ถ้าตับพัง…ชีวิตดับ เป็นคำนิยามไม่เกินจริง

ตับดี.. ชีวิตก็ดี๊ ดี แต่ถ้าตับพัง…ชีวิตดับ” เป็นคำนิยามที่ไม่เกินจริงดังนั้นมาดูกันว่า ความสำคัญตับ ว่าทำไมถึงสำคัญกันขนาดนี้

ตับก็เหมือนกับ โรงงานศูนย์กลางของร่างกาย

ความสำคัญตับ

ตับ เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ตับของผู้ใหญ่จะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัม โดยมีปริมาณเลือดในร่างกายทั้งหมดประมาณ 5,000 ซีซี. (5 ลิตร) โดยจะไหลเวียนผ่านตับ 1 รอบใช้เวลาเพียง 4 – 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งในแต่ละวันเลือดในร่างกายจะไหลผ่านตับถึง 360 รอบ คิดเป็นจำนวนเลือดที่ไหลผ่านมีปริมาณมากถึงวันละ 1,800 ลิตร (คิดเป็นน้ำหนักถึง 1.8 ตัน) ถ้าเปรียบตับเป็นโรงงานก็ต้องถือว่าเป็นโรงงานที่เปิดตลอด 24 ชม. และเป็นโรงงานที่ทำงานหนักต่อเนื่อง เป็นทั้งอวัยวะแห่งการสร้าง ซ่อมแซม ควบคุม เก็บกัก และ ขับของเสีย ออกจากร่างกาย จึงเป็นอวัยวะที่ต้องเอาใจใส่เพราะการมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีสุขภาพแข็งแรงนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของตับเป็นสำคัญ

ความสำคัญตับ มีหน้าที่มากกว่า 500 อย่าง

แต่ถ้ามีอะไรไปขัดขวางการทำงานภายในตับ ตับก็ต้องทำงานหนักมากขึ้นซึ่งสารอาหารที่ย่อยแล้วถ้ามีปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ตับจะถือว่าเป็นสารพิษที่ต้องขับทิ้ง แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินกว่าที่ตับจะสามารถขับทิ้งได้หมด ตับก็จะเฉื่อยชาและเริ่มเสื่อมสภาพ สารพิษก็จะแทรกตัวเข้ากระแสเลือดเข้าสู่ร่างกาย นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพ และนำมาซึ่งโรคภัยร้ายแรงในที่สุด

ความสำคัญตับ

ภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับนั้น หากสะสมมากกว่า 5% ของน้ำหนักตับ จะถือว่าเป็นภาวะเสี่ยง ไขมันพอกตับ ทำให้ตับเกิดการอักเสบและเกิดพังผืดภายในตับรวบทั้งเชื้อไวรัสบางชนิดทำให้ตับอักเสบได้เช่นกันและยิ่งมีการสะสมของไขมันเพิ่มมากในเซลล์ตับก็ยิ่งส่งผลให้ตับทำงานหนักจนทำให้ตับอักเสบ และตับแข็งในที่สุด

ตับก็เริ่มจะมีปัญหา

ถ้าตับทำงานผิดปกติ อาจส่งผลร้ายถึงชีวิตส่งผลให้ร่างกายเต็มไปด้วยสารพิษ อาหารไม่ย่อย อารมณ์ไม่ดี นอนไม่หลับ ไม่มีเรี่ยวแรง หน้ามืดน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ร่างกายไม่เจริญเติบโต เลือดหยุดไหลช้า ไม่มีภูมิคุ้มกัน ติดเชื้อง่าย

ปัจจัยเสี่ยงต่อตับ

เมื่ออายุมากขึ้นระบบการทำงานในร่างกายก็เสื่อมถอยลง รวมทั้งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน เช่น
– มลภาวะ ปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ว่าจะเป็นการจราจร ความแออัดหนาแน่นของผู้คน
– อาหาร กินเพื่ออยู่ แต่ถ้าไม่ดูดีๆ ก็อาจจะอยู่ได้ไม่ดี เพราะอาหารคือปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว แต่ชีวิตที่เร่งรีบ อาจทำให้เราต้องกินอาหารสำเร็จรูป เกิดความเครียดบรรเทาด้วยของหวาน ต้องการความสนุกสนานเลยเสริมด้วยเหล่าอาหารทะเล
– ยา กินเพื่อรักษา กินไปกินมาอาจต้องรักษาตัวจากยา ถ้ากินไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะพวกยาแก้ปวดทั้งหลาย

สรุปความสำคัญตับ

ดังนั้นเมื่อรู้ถึง ความสำคัญของตับ เราควรหันมาดูแลตับ บำรุงตับ ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสร้างสุขภาพตับที่ดีด้วยวิธีต่างดังนี้
– เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอ
– ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เป็นโรคอ้วน
– พักผ่อนให้เพียงพอ
– ออกกำลังเป็นประจำ
– ไม่ดื่มเหล้า แอลกอฮอล์
– หลีกเลี่ยงมลภาวะ สารพิษ
– ไม่กินยาโดยไม่มีความจำเป็น
– หมั่นตรวจสุขภาพของตับเป็นประจำ

ความสำคัญตับ ถ้าตับมีปัญหาก็เท่ากับระบบศูนย์กลางของร่างกายขัดข้อง

หากเราหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำร้ายตับไม่ได้ ด้วยการใช้ชีวิตที่ละเลยเรื่องสุขภาพมายาวนาน เราก็ยังสามารถเลือกที่จะดูแลและฟื้นฟูสุขภาพตับได้ด้วย  “พรูนัส มูเม่” (Prunus mume) สารสกัดหลักใน Hepheka สามารถช่วยเข้าไปกระตุ้นการสร้างกลูต้าไทโอนในตับ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของกระบวนการต้านอนุมูลอิสระและกำจัดสารพิษของเซลล์ เพื่อช่วย บำรุงตับ ฟื้นฟูตับ ให้มีสุขภาพดี ได้ถึงระดับเซลล์ โดยพรูนัส มูเม่ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชียยังได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลอย่างกว้างขวาง สามารถเข้าไปแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์ ด้วยนวัตกรรมสารสกัดจากธรรมชาติ “พรูนัส มูเม่” (Prunus mume)  สารสกัดหลักใน Hepheka นวัตกรรมเสริมอาหารที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า “แก้ปัญหาตับ ระดับเซลล์” ทั้งเพิ่มกระบวนการเมตาบอลิซึมในตับ ลดปริมาณคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์ สาเหตุของไขมันพอกตับ และยังกระตุ้นการสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกำจัดสารพิษเซลล์ตับได้ถึงระดับเซลล์ รวมทั้งยับยั้งตัวกลางการอักเสบในเซลล์ตับและค่าเอนไซม์ตับอักเสบ ALT และ AST ยังยังได้จากผลทดลองทางการแพทย์จากผู้ใช้จริง

เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ