ไขมันพอกตับ,ตับอักเสบ,มะเร็งตับ,เฮฟฟีก้า,Hepheka,อาหารเสริมบำรุงตับ,รักษาตับอักเสบ,รักษาโรคตับ,ยาโรคตับ,ไวรัสตับอักเสบบี,ropheka,โรฟีก้า,prunus mume,พรูนัส

ตับอ้วน โรคฟัวกราส์หรือโรคไขมันพอกตับ :FATTY LIVER

รู้หรือไม่ ฟัวกราส์(Foie gras) อาหารจานหรูของฝรั่งเศสที่อร่อยนุ่มละมุนลิ้นนั้น  ได้มาจากตับห่านหรือเป็ดที่เป็นไขมันพอกตับ!!

ฟัวกราส์เกิดจากการขุนให้เป็ดกินๆๆๆและกินๆๆ โดยไม่ได้ออกกำลังหรือเดินไปมาได้ในช่วงสัก1-2สัปดาห์ก่อนเอาไปเชือด เมื่อเป็ดได้รับอาหารจำนวนมากแต่ไม่ได้ใช้พลังงาน ทำให้ตับเป็ดนั้นอุดมไปด้วยไขมัน ไขมันพอกตับ และมีขนาดใหญ่กว่าตับเป็ดธรรมดาที่ไม่มีไขมันพอกตับ หลายเท่าตัว

แล้วคุณเองมีพฤติกรรมเหมือนเป็ดฟัวกราส์ไหม กินเก่ง! นอนเก่ง! ออกกำลังกายคืออะไรไม่รู้จัก! เพราะฉะนั้น อย่าทำให้ตับตัวเองเป็นฟัวกราส์ !! ดูแลสุขภาพตับกันหน่อยนะ ก่อนจะมีไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ ภัยเงียบคร่าชีวิต หนึ่งในต้นเหตุมะเร็งตับ

ไขมันพอกตับคือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถนำไขมันไปใช้ได้หมด ตับผู้เป็นด่านแรกๆที่ต้องรับมือจึงถูกพอกพูนไปด้วยไขมันซึ่งส่วนมากอยู่ในรูปแบบของไตรกลีเซอไรด์(ซึ่งมาจากอาหารพวกแป้ง น้ำตาล และไขมันที่เรากินไปนั่นเอง) โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น อ้วน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มสุราเป็นประจำ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง

เหตุที่ไขมันพอกตับเรียกว่าภัยเงียบ เพราะว่าโรคไขมันพอกตับไม่แสดงอาการ เนื้อตับเองไม่มีเส้นประสาทรับรู้ความรู้สึก ผู้ป่วยไขมันพอกตับกว่าร้อยละ 50 ไม่แสดงอาการโดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นไขมันพอกตับระยะต้นๆ และยังพบว่าผู้ป่วยไขมันพอกตับร้อยละ10-20 มีตับอักเสบร่วมด้วย การอักเสบเรื้อรังนี้จะทำให้เกิดพังผืดในตับกลายเป็นโรคตับแข็ง และเสี่ยงทีจะพัฒนาเป็นมะเร็งตับต่อไป

แม้ว่าไขมันพอกตับจะไม่มีอาการที่เฉพาะเจาะจง แต่เราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นที่จะทำให้เรารู้ว่าตับเริ่มปัญหาแล้ว ซึ่งจะเป็นอาการอันเนื่องมาจากตับทำงานได้น้อยลง เช่น

- อ่อนเพลีย หมดแรงง่าย งึกๆงักๆ มันเป็นบ่คึกบ่คัก

- เบื่ออาหาร คลื่นไส้

- มีอาการปวดจุกแน่นชายโครงขวา (สัญญาณว่าเริ่มมีตับอักเสบ ตับโต)

- ผิวหนังและเยื่อตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม

ถ้าเริ่มมีอาการดังกล่าว ควรต้องรับการตรวจร่างกายจากแพทย์แล้วนะ

ไขมันพอกตับ หรือการมีฟัวกราส์เป็นของตัวเองนี้จะทำร้ายตับได้อย่างไร

สาเหตุการเกิดฟัวกราส์(ไขมันพอกตับ) ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมตัวเองทั้งนั้น กินของมัน ของหวานพลังงานสูง แล้วก็ยังไม่ออกกำลังกาย นอนนิ่งๆเป็นนิจ วาจาพิกลพิการจากเหล้าเข้าปาก ดีแต่นัดกันกินบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างชีสแล้วละก็เป็นการเปิดโอกาสให้เกิดไขมันพอกตับ คือไขมันเข้าไปทำร้ายตับได้โดยตรง กล่าวคือ

-          ไขมันพอกตับ คือ ไขมันที่เข้าไปแทรกเบียดตัวระหว่างเซลล์ตับ ทำให้การประสานงานหรือการส่งสารอาหารระหว่างเซลล์ตับปกติถูกปิดกั้น เซลล์ตับบางส่วนตาย เอนไซม์ภายในเซลล์รั่วไหลออกสู่เลือด ถ้าได้ตรวจเลือดตอนนั้นจะทำให้ตรวจพบค่าเอนไซม์ตับสูงในเลือดได้ (ค่าปกติของ ALTไม่ควรเกิน 40U/L ถ้าตับผิดปกติจะพบค่านี้สูง)

-          ไขมันและกรดไขมันอิสระมีฤทธิ์ทำลายล้างสูงโดยเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ด้วยตัวเอง กลายเป็นอนุมูลอิสระ คนพาลทำลายเซลล์ตับไปทั่ว ตับเกิดความเครียดสะสม ปกติภายในเซลล์ตับสุขภาพดีจะมีกลูต้าไธโอนคอยต้านอนูมุลอิสระ แต่เมื่อเซลล์ตับอ่อนแอ ไม่มีกำลังผลิตกลูต้าไธโอน เซลล์ตับที่สู้ไม่ได้ก็แพ้ตายไป

-          หลังจากเซลล์ตับถูกทำลายมาก ตับเกิดบาดแผล การอักเสบเรื้องรัง มีพังผึดมากขึ้นๆ จากไขมันพอกตับธรรมดา ก็นำไปสู่การเป็นตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด

-          นอกจากศึกภายในตับแล้ว ไขมันพอกตับยังส่งผลถึงระบบในร่างกายอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับตับไปอีก ไขมันพอกตับจะทำให้เกิดการดื้อต่ออินซูลิน (insulin resistance) ซึ่งแน่นอนว่าทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้น และรวมถึงอินซุลินเองมีบทบาทควมคุมการขนส่งไขมันออกจากตับเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน เมื่อตับดื้อต่ออินซุลินแล้วก็ยิ่งทำให้ไขมันสะสมทั้งในตับ ไขมันพอกตับมากขึ้น คั่งค้างในหลอดเลือดมากขึ้น ก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมายาวเป็นหางว่าว ทั้งไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทำอย่างไร ป้องกันไม่ให้คุณจากกลายเป็นเป็ดฟัวกราส์ ห่างไกลไขมันพอกตับ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าโรคไขมันพอกตับมีทั้งข่าวดี ข่าวร้าย จะมาบอก

เอาข่าวดีก่อนแล้วกัน คือ ในช่วงแรกที่ไขมันพอกตับยังไม่มีพังผืดหนาตัวนั้น ตับมีความสามารถที่จะฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาเหมือน14อีกครั้งได้ (รู้เร็วรักษาได้)

ส่วนข่าวร้ายก็คือ ปัจจุบันยังไม่มียาที่รักษาไขมันพอกตับได้ และถ้าหากคุณปล่อยปละละเลยปัญหานี้จนกระทั่งเป็นตับแข็งแล้วนั้น ไม่มียาหรือวิธีการใดที่จะทำให้ตับกลับตัวได้อีกแล้ว (ตับ แข็งแล้วแข็งเลย)

เมื่อเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพตับดังนี้แล้ว หันมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบ่งเบาภาระตับ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

.................................((ในใจหลายๆคนก็คงตะโกนบอกว่า รู้แล้ววววว แต่มันทำไม่ได้)) ........................................

เราก็รู้ว่ามันยาก จึงมีอีกหนึ่งข่าวดีที่จะบอกไว้เป็นตัวช่วย ปัจจุบันนวัตกรรมใหม่ มีผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของสารสกัดธรรมชาติจาก Prunus mume ซึ่งเป็น Super fruit สามารถลดไขมันพอกตับ และลดค่าการอักเสบของตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงานของตับได้

ไขมันพอกตับ,ตับอักเสบ,มะเร็งตับ,เฮฟฟีก้า,Hepheka,อาหารเสริมบำรุงตับ,รักษาตับอักเสบ,รักษาโรคตับ,ยาโรคตับ,ไวรัสตับอักเสบบี,ropheka,โรฟีก้า,prunus mume,พรูนัส