.
.

ค่าตับสูง เกินปกติ ภัยเงียบอันตรายจากโรคตับ

ค่าตับสูง ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เพียงเท่านั้น แต่ยังเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทั้งการกิน พักผ่อนน้อย และความเครียด ที่สามารถส่งผลกับสุขภาพตับได้ ซึ่งความผิดปกติของตับ สามารถตรวจเช็คได้จากการตรวจเลือดโดยดูจากค่า ALT (SGPT) และค่า AST (SGOT) หากพบว่า ค่าตับสูง เกิน 40 U/L แสดงว่า ตับคุณมีปัญหา หากไม่รีบลดค่าตับ อาจลุกลามไปสู่โรคตับแข็ง โรคมะเร็งตับได้

ค่าตับสูง

ค่า ALT และ AST คือ

 • ค่า ALT (alanine aminotransferase) หรือบางทีเรียก ค่า SGPT คือค่าเดียวกัน เป็นเอนไซม์ที่มีมากในเซลล์ตับ หากเกิดจากความเสียหายในเซลล์ตับจะมีค่า ALT สูงกว่าปกติ
 • ค่า AST (aspartate aminotransferase) หรือเรียกกันว่า ค่า SGOT เป็นเอนไซม์ที่ใช้ช่วยตรวจวินิจฉัยภาวะโรคตับ และภาวะโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหัวใจ โดยเอนไซม์ AST พบได้มากที่ตับ และกล้ามเนื้อหัวใจ

GTT ค่าตับสูง

สามารถนำมาเปรียบเทียบอัตราส่วน AST:ALT (SGOT:SGPT) เพื่อบ่งชี้โรคตับได้เบื้องต้น โดยคนที่มีสุขภาพแข็งแรง จะมีค่า AST มากกว่า ค่า ALT อยู่เล็กน้อย

ค่าตับ ALT AST เท่าไหร่ถึงปกติ

 • ค่าของ ALT และ AST ที่อยู่ในเกณฑ์ปกติจะแตกต่างกันในผู้ชายและผู้หญิง
 • ผู้ชายควรมีค่าตับต่ำกว่า 30 IU/L (หน่วยสากลต่อลิตร)
 • ผู้หญิงควรมีค่าตับต่ำกว่า 19 IU/L (หน่วยสากลต่อลิตร)

พรูนัส มูเม่ ลดค่าตับสูงได้

หมายเหตุ ค่าปกติของแต่ละที่อาจไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับน้ำยาที่ใช้ในการตรวจ

ค่าตับสูง เท่าไหร่อันตราย

หากเกิดความผิดปกติในตับจะมีค่าตับสูงเกิน 40 ขึ้นไป หรือตั้งแต่ 41 ซึ่งสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่า เซลล์ตับเกิดการอักเสบ
หมายเหตุ: ค่าที่อยู่ระหว่างค่าปกติทั้งใน ชาย (30) และหญิง (19) จนถึง 40 ถือเป็นค่าพึงระวังว่าอาจมีความปกติเกี่ยวกับตับได้

ค่าตับสูงเกิดจากสาเหตุอะไร
 1. โรคอ้วน คือ มีภาวะน้ำหนักตัวเกิน จะส่งผลให้มีอาการของโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และมีไขมันพอกตับ
 2. การดื่มแอลกอฮฮล์และสูบบุหรี่ หรือทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง อาทิ ปิ้งย่าง ของทอด ของมัน ของหวาน
 3. การทานยาในประมาณมากและติดต่อกันเป็นเวลานาน
 4. ความเครียดสะสม การนอนดึกทำให้ตับทำงานหนัก
วิธีลดค่าตับ ALT และ AST ให้ปกติ

หากพบค่าตับ ALT และ AST สูงเกิน 40 ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเฉพาะทางต่อไป เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที ป้องกันการลุกลามไปยังโรคตับร้ายแรง เช่น ตับแข็งและมะเร็งตับหรือดูแลตับด้วยนวัตกรรมสารสกัดจากธรรมชาติด้วย “พรูนัส มูเม่” (Prunus mume) ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชีย โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์อย่างกว้างขวางซึ่งเป็น ส่วนประกอบสำคัญของ เฮฟฟีก้า (Hepheka) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับตับ สามารถเข้าไป แก้ปัญหาตับได้ ถึงระดับเซลล์ ทั้งฟื้นฟู ล้างพิษ และเสริมการทำงานของตับซึ่งสามารถลดค่าเอนไซม์ตับและลดการอักเสบของตับได้โดยมีผลการพิสูจน์ทางการแพทย์รับรองว่าเห็นผลจริง

Hepheka ทางเลือกของคนที่มีค่าตับอักเสบสูงเกิน 40 หรือมีภาวะตับอักเสบ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงตับที่มีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ

 • ลดค่าตับอักเสบ ALT และ AST อย่างเห็นผล
 • ลดระดับไขมันในร่างกายเพื่อลดและป้องกันโรคไขมันพอกตับ
 • ต่อต้านอนุมูลอิสระจากภายในเพื่อป้องกันการอักเสบของตับ
 • ยับยั้งสื่อกลางการเกิดการอักเสบ ลดความรุนแรงและความเสี่ยงการเกิดภาวะพังผืดในตับ

มาดูบทสัมภาษณ์ของ คุณจตุรพร ภูนุช เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ตรวจพบว่า ค่า SGPT สูงเกิน 100 จนเสี่ยงเป็นตับอักเสบ

เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ