สุขภาพตับดี รีบหยุดพฤติกรรมเสี่ยงโรคตับ ถ้า 1 ในเป้าหมายปีหน้า ปี 2019 ของคุณคือ การประกาศกร้าวว่า ฉันจะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงให้จงได้ ห่างไกล โรคตับ !! คุณต้องหยุด!! 8 พฤติกรรมที่ทำร้ายตับในปีนี้ก่อน ปีใหม่..ต้องตับใหม่ ตับ2019 เพราะถ้าสุขภาพตับไม่ดี สุขภาพองค์รวมคุณจะดีไม่ได้เลย มาดูกันครับ พฤติกรรมอะไรกันบ้างที่ทำร้ายตับของเรา

โรคตับ

พฤติกรรมเสี่ยง โรคตับ

อดมื้อเช้าเสี่ยงเป็น โรคตับ

มื้อเช้า ส่งผลต่อตับ

       มื้อเช้าทุกคนรู้ว่าสำคัญ แต่จากความเร่งรีบทำให้หลายคนต้องอดมื้อเช้า หากไม่ได้ทานมื้อเช้า จะทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารเข้าไปเลย เพราะร่างกายได้รับอาหารมื้อล่าสุด อาจเป็นมื้อเย็นของเมื่อวานซึ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะตับต้องดึงพลังงานสะสม มาเปลี่ยนเป็นพลังงานในช่วงเช้าแทน เท่ากับว่าตับต้องทำงานหนักขึ้น

ปิ้งย่างเสี่ยงเป็น โรคตับ

ปิ้งย่าง ส่งผลต่อตับ

       อาหาร ปิ้ง ย่างนั้น มีสารพิษที่มีฤทธิ์ร้ายแรง ส่งผลต่อตับโดยตรงและหากรับประทานเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับได้

เครียดเสี่ยงเป็น โรคตับ

เครียด ส่งผลต่อตับ

       ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัว ก็ส่งผลให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนแห่งความเครียด กระทบกับต่อมหมวกไตส่วนนอกให้หลั่งสารอะดรีนาลินและส่งผลต่อการกระตุ้นเนื้อเยื่อของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายให้อักเสบ จนทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ตับและทำให้ความสามารถในการทำงานของภูมิคุ้มกันลดต่ำลงส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อตับได้

เหล้าเบียร์เสี่ยงเป็น โรคตับ

เหล้า เบียร์ ส่งผลต่อตับ

       สายปาร์ตี้ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อตับโดยตรงเพราะตับเป็นอวัยวะสำคัญในการขับสารพิษออกจากร่างกายรวมถึงแอลกอฮอล์ แต่หากตับไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะเกิดไขมันสะสมในตับ ตับอักเสบ จนกระทั่งตับแข็ง รุนแรงจนกลายเป็นมะเร็งตับได้ ดูในคอมเม้นเพิ่มเติมได้ครับ ว่า แอลกอฮอล์ทำร้ายตับของเราได้อย่างไร น่ากลัวกว่าที่เราคิดนะครับ

นอนน้อยเสี่ยงเป็น โรคตับ

พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อตับ

       ตับเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานตลอด 24 ชม. ซึ่งหากร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอก็ส่งผลต่อตับเช่นกันเพราะช่วงเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนนั้นตับจะทำหน้าที่ขับสารพิษ ซึ่งหากพักผ่อนไม่พอนั้นก็ส่งผลต่อกระบวนการกำจัดสารพิษในตับและร่างกายโดยตรง อาจส่งผลให้ของเสีย สารพิษคั่งค้างสะสมในร่างกายและตับได้  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คอมเม้นครับ ว่า การนอนไม่พอ ส่งผลร้ายอะไรกับตับบ้าง

กินวิตามินเสี่ยงเป็น โรคตับ

วิตามิน ส่งผลต่อตับ

       อาหารเสริมตัวไหนดีฉันมีหมด ลองมาแล้วทุกค่ายทุกสาย สรุปตับพังเพราะเป็นการเพิ่มภาระให้ตับต้องขับวิตามินส่วนเกินออกจากร่างกาย

อาหารแปรรุปเสี่ยงเป็น โรคตับ

อาหารแปรรูป ส่งผลต่อตับ 

       ไม่รู้จะกินอะไรดีก็กินอาหารแปรรูป เพราะมันสะดวกง่ายและอร่อย แต่หารู้ไม่ว่าอาหารแปรรูปสุดโปรดทั้ง ไส้กรอก ลูกชิ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กุนเชียง หมูยอ ฯลฯ มีสารกันบูด ซึ่งหากร่างกายได้รับและสะสมมากๆ แน่นอนว่าส่งผลต่อตับเป็นอย่างมาก เสี่ยงต่อการเป็น โรคตับ

สมุนไพรบางชนิดเสี่ยงเป็น โรคตับ

สมุนไพร ส่งผลต่อตับ 

       สมุนไพรส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นส่งผลต่อตับโดยตรง เนื่องจากไม่มีการวิจัยถึงกระทบต่อคนมาก่อน จึงเป็นการเสี่ยงเกินไปที่จะบริโภค เพราะเป็นการสร้างสารพิษให้ตับและอาจจะทำให้ตับอักเสบที่สามารถกลายเป็น โรคตับ ได้

อาหารเสริมบำรุงตับ

อาหารเสริมบำรุงตับ

       8 พฤติกรรมที่กล่าวมาส่งผลร้ายและล้วนแต่สร้างภาระให้ตับทั้งสิ้น ปีใหม่มาเริ่มสิ่งใหม่ๆ กับการสร้างสุขภาพที่ดีด้วยการดูแลตับกันครับ

Hepheka ทางเลือกของคนที่ตับโดนทำร้ายจากปี 2018 และอยากมีตับใหม่ที่แข็งแรงในปี 2019
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นฟูตับที่มีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ

  • ลดค่าตับอักเสบ ALT และ AST อย่างเห็นผล
  • ลดระดับไขมันในร่างกายมีส่วนช่วยลดและป้องกัน โรคไขมันพอกตับ
  • ต่อต้านอนุมูลอิสระจากภายใน ขับสารพิษ ต้นเหตุของตับอักเสบ
  • ยับยั้งสื่อกลางการเกิดการอักเสบ ลดความรุนแรงและความเสี่ยงการเกิดภาวะพังผืดในตับ

อาหารเสริมบำรุงตับ เฮฟฟีก้า