ทำไมเราต้องสนใจตับ ตับดี.. ชีวิตก็ดี๊ ดี แต่ถ้าตับพัง…ชีวิตดับ” เป็นคำนิยามที่ไม่เกินจริงดังนั้นมาดูกันว่าเพราะอะไร

ความสำคัญของตับ

       ตับ เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ตับของผู้ใหญ่จะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัม โดยมีปริมาณเลือดในร่างกายทั้งหมดประมาณ 5,000 ซีซี. (5 ลิตร) โดยจะไหลเวียนผ่านตับ 1 รอบใช้เวลาเพียง 4 - 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งในแต่ละวันเลือดในร่างกายจะไหลผ่านตับถึง 360 รอบ คิดเป็นจำนวนเลือดที่ไหลผ่านมีปริมาณมากถึงวันละ 1,800 ลิตร (คิดเป็นน้ำหนักถึง 1.8 ตัน)

       ถ้าเปรียบตับเป็นโรงงานก็ต้องถือว่าเป็นโรงงานที่เปิดตลอด 24 ชม. และเป็นโรงงานที่ทำงานหนักต่อเนื่อง เป็นทั้งอวัยวะแห่งการสร้าง ซ่อมแซม ควบคุม เก็บกัก และ ขับของเสีย ออกจากร่างกาย จึงเป็นอวัยวะที่ต้องเอาใจใส่เพราะการมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีสุขภาพแข็งแรงนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของตับเป็นสำคัญ

ปัญหาตับ

       แต่ถ้ามีอะไรไปขัดขวางการทำงานภายในตับ ตับก็ต้องทำงานหนักมากขึ้นซึ่งสารอาหารที่ย่อยแล้วถ้ามีปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ตับจะถือว่าเป็นสารพิษที่ต้องขับทิ้ง แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินกว่าที่ตับจะสามารถขับทิ้งได้หมด ตับก็จะเฉื่อยชาและเริ่มเสื่อมสภาพ สารพิษก็จะแทรกตัวเข้ากระแสเลือดเข้าสู่ร่างกาย นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพ และนำมาซึ่งโรคภัยร้ายแรงในที่สุด

       ภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับนั้น หากสะสมมากกว่า 5% ของน้ำหนักตับ จะถือว่าเป็นภาวะเสี่ยง ไขมันพอกตับ ทำให้ตับเกิดการอักเสบและเกิดพังผืดภายในตับรวบทั้งเชื้อไวรัสบางชนิดทำให้ตับอักเสบได้เช่นกันและยิ่งมีการสะสมของไขมันเพิ่มมากในเซลล์ตับก็ยิ่งส่งผลให้ตับทำงานหนักจนทำให้ตับอักเสบ และตับแข็งในที่สุด

ตับ ผิดปกติ

       ถ้าตับทำงานผิดปกติ อาจส่งผลร้ายถึงชีวิตส่งผลให้ร่างกายเต็มไปด้วยสารพิษ อาหารไม่ย่อย อารมณ์ไม่ดี นอนไม่หลับ ไม่มีเรี่ยวแรง หน้ามืดน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ร่างกายไม่เจริญเติบโต เลือดหยุดไหลช้า ไม่มีภูมิคุ้มกัน ติดเชื้อง่าย

ปัจจัยเสี่ยงต่อตับ

       และเมื่ออายุมากขึ้นระบบการทำงานในร่างกายก็เสื่อมถอยลง รวมทั้งวิถีชีวตที่เปลี่ยนไปในปัจจุบันทั้ง มลภาวะ ปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ว่าจะเป็นการจราจร ความแออัดหนาแน่นของผู้คน หรืออาหารการกินที่ต้องใช้ชีวิตที่เร่งรีบ อาจทำให้เราต้องกินอาหารสำเร็จรูป รวมทั้งยาถ้ากินไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะพวกยาแก้ปวดทั้งหลายก็ส่งผลต่อตับทั้งสิ้น

ดูแลตับ

ดังนั้นเราควรหันมาดูแลตับด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสร้างสุขภาพตับที่ดีด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอ
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เป็นโรคอ้วน
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ออกกำลังเป็นประจำ
 • ไม่ดื่มเหล้า แอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยงมลภาวะ สารพิษ 
 • ไม่กินยาโดยไม่มีความจำเป็น
 • หมั่นตรวจสุขภาพของตับเป็นประจำ

อาหารเสริมตับ 

       และอีกหนึ่งวิธีในการดูแล ฟื้นฟู สุขภาพตับด้วยวิธีง่ายๆ คือ สารสกัดจากธรรมชาติ “พรูนัส มูเม่” (Prunus mume)  ผลไม้ที่ได้รับการขนานนามว่า SUPERFRUIT ของชาวเอเชีย โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Phytotherapy Research ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ระดับสากลอย่างกว้างขวาง

ซึ่งเป็นสารสกัดหลักในHepheka ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถเข้าไปแก้ปัญหาตับได้ถึงระดับเซลล์  

 • เพิ่มกระบวนการเมตาบอลิซึมในตับ ลดปริมาณ คลอเลสเตอรอล และ ไขมันไตรกลีเซอไรด์ สาเหตุของไขมันพอกตับ 
 • กระตุ้นการสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกำจัดสารพิษเซลล์ตับ
 • ยับยั้งตัวกลางการอักเสบในเซลล์ตับ
 • ลดค่าอักเสบของเอนไซม์ตับ ALT และ AST