.
.

ภาวะตับแข็ง ปล่อยทิ้งไว้ อาจไร้แรงจะหลีกหนี

ภาวะตับแข็ง ความน่ากลัวที่ไม่มีใครนึกถึง ลองจินตนาการดูสิ่ครับ ว่า “ตับ” อวัยวะที่แสนอ่อนนุ่มต้องเปลี่ยนสภาพเป็นความแข็ง เป็นผลให้เกิดโรคเรื้อรังอื่นๆตามมา อีกทั้งยังนำพาไปหามะเร็งตับอย่างหนีไม่พ้น…

ตับแข็ง คือ ภาวะของโรคตับเรื้อรังขั้นสุดท้าย ที่ตับมีการอักเสบเรื้อรังจนทำให้โครงสร้างเซลล์ตับเปลี่ยนแปลงเกิดเป็นพังผืดในตับจนตับไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งการดื่มแอลกอฮอล์ ไวรัสตับอักเสบ ไขมันพอกตับ รวมไปถึงการกินยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่มีผลต่อตับ เมื่อตับได้รับบาดเจ็บ เซลล์ตับที่ปกติแล้วอ่อนนุ่มจะเริ่มมีตุ่มไขมันแทรกอยู่ และค่อยๆ เปลี่ยนสภาพกลายเป็นพังผืดยึดเกาะเซลล์ตับตามที่ต่างๆ ตับไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

เมื่อเซลล์ตับเสียไป เท่ากับเซลล์ตับที่เหลือต้องทำงานแทน แต่ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมแย่ลง และด้วยความที่ตับมีหน้าที่สำคัญมากในการขจัดของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย พอตับทำงานได้น้อยลง ภูมิต้านทานในร่างกายก็ลดลงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น ดีซ่าน ท้องมาน เลือดออกง่าย ตับแข็งคือภาวะที่เซลล์ตับเสียหายเกินกว่า 80% ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียาใดรักษาให้หายได้ ทำได้เพียงประคับประคองไม่ให้เป็นมากขึ้น และมักลุกลามไปสู่การเป็นตับวายหรือมะเร็งตับ ที่เชิญชวนความตายมาเยือนเร็วขึ้น

อย่าปล่อยให้วันเวลาที่ควรค่าแก่การใช้ชีวิตต้องโรยราไปเพราะปัญหาอย่าง “โรคตับ” รีบป้องกันด้วยการหันกลับมาดูแลตับก่อนจะสายเกินไป ดูแลด้วย เฮฟฟีก้า วันเม็ด ก็เซฟตับก่อนสาย ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสารสกัดพรูนัสมูเม่ เป็นที่ยอมรับในระดับสากลจากวิจัยทางการแพทย์ว่าช่วยลดค่าการอักเสบของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในเลือด มีส่วนช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง ปกป้อง ฟื้นฟู และแก้ปัญหาตับระดับเซลล์

เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
เราใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์และการให้บริการที่ดีที่สุดในการใช้งานเว็บไซต์แก่ท่าน หากดำเนินการต่อหรือปิดข้อความนี้ลง แสดงว่าท่านได้ยอมรับ